ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบทุกอย่าง และความไม่สมบูรณ์แบบ ก็มีข้อดี!
ข้อดีของความ "ไม่เพอร์เฟ็ค" ถึงจะเป็นคน ไม่สมบูรณ์แบบ ก็มีเสน่ห์ได้

หลายคนคาดหวังกับตัวเองเอาไว้สูง ว่าเราจะต้องเพอร์เฟ็ค เราจะต้องสมบูรณ์แบบในทุกๆ ด้าน เราจะต้องดีที่สุด เก่งที่สุด ทำอะไรก็ประสบความสำเร็จไปเสียทุกอย่าง แต่ในความเป็นจริงนั้น อะไรก็เกิดขึ้นได้ แม้แต่กับคนที่เรามองว่า ภายนอกของเขาดูดีสมบูรณ์แบบไปเสียหมด แต่ที่จริงแล้ว เขาก็อาจจะมีข้อเสีย ข้อบกพร่อง หรือมีความ ไม่สมบูรณ์แบบ ซุกซ่อนอยู่ด้วยกันทั้งนั้นคนทุกคน ไม่มีใครที่สมบูรณ์แบบไปเสียทุกอย่าง และบางครั้ง ความไม่สมบูรณ์แบบนั้นก็มีข้อดีอยู่เช่นกันมาดูกรณีตัวอย่างกัน แล้วลองตอบคำถามในใจตัวเองดูนะคะ
กรณีตัวอย่างที่ 1

หากเราได้รับเชิญให้ไปร่วมงานงานหนึ่ง ซึ่งงานนี้มีโอกาสน้อยมากที่จะได้เข้าร่วม แต่งานนี้เป็นสังคมที่เราไม่คุ้นเคย เราจะทำอย่างไรระหว่าง ตอบตกลงไปเข้าร่วมเพื่อหาประสบการณ์ โดยไม่กลัวที่จะขายหน้า หรือ ตัดสินใจไม่ไป เพราะถึงจะไปก็ไม่ใช่สังคมแบบเดียวกับตัวเราอยู่ดี

กรณีตัวอย่างที่ 2หากเราถูกเสนอตัวให้เข้าร่วมการแข่งขันที่มีโอกาสชนะน้อย มีเวลาเตรียมตัวน้อยเกินไป เราจะตัดสินใจเลือกทางไหน ระหว่างกังวลว่าจะทำได้ไม่ดี จึงตัดสินใจไม่ไป หรือ ตัดสินใจที่จะไปหาประสบการณ์ โดยไม่กลัวว่าจะขายหน้าที่จริงแล้ว ไม่ว่าจะเลือกตัวเลือกไหน ก็ไม่มีผิดทั้งนั้น

หากเราเลือกที่จะไม่ไปเข้าร่วมงาน เพราะเรารู้สึกไม่ชอบสังคมภายในงานนั้น เรารู้สึกว่า เราไม่จำเป็นจะต้องอยู่ในสังคมแบบที่เราไม่ชอบ แล้วยิ่งถ้ารู้ว่าโอกาสที่จะชนะการแข่งขันมีน้อย เราก็สามารถเก็บแรง และพลังงานในการทุ่มเทกับงานนี้ เพื่อไปทำสิ่งอื่นที่สำคัญสำหรับตัวเราจริงๆ ได้

ในขณะเดียวกัน หากเราเลือกที่จะไปเข้าร่วมงาน ก็ถือเป็นการใช้ "โอกาส" ที่เราได้รับ ได้อย่างคุ้มค่าที่สุด ถือเป็นการไปหาประสบการณ์ อาจจะต้องเผชิญกับสิ่งผิดพลาด ข้อบกพร่อง หรือความผิดหวังบ้าง แต่ประสบการณ์ในครั้งนี้ก็จะช่วยให้เราได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อย่างที่เราไม่สามารถหาได้จากที่อื่น

ไม่ต้องเสียใจ หากเราจะทำอะไรขายหน้าไปบ้าง

บอกกับตัวเองว่า ขอเพียงพยายามทำอย่างเต็มที่ก็เพียงพอแล้ว หากเราเปลี่ยนความคิดที่มองว่าจะต้อง "เซ่อซ่า" และ "ขายหน้า" เป็น "การหาประสบการณ์" เราจะได้รับสิ่งดีๆ กลับมาอีกมากมายเลยค่ะ

การปล่อยตัวเราเองให้ "เซ่อซ่า" บ้าง ปล่อยไก่บ้าง ทำอะไรโก๊ะๆ ออกไปบ้าง ก็มีผลในการสร้างอารมณ์ขัน ลดช่องว่างระหว่างกันในการคบหา สลายกำแพงระหว่างความสัมพันธ์ ค้นพบจุดร่วมว่า "ที่จริง เธอก็ไม่สมบูรณ์แบบ เหมือนกับฉันนั่นแหละ" ช่วยให้เราและอีกฝ่ายรู้สึกผ่อนคลายจิตใจระหว่างกันและกัน

คุณอู๋ยรั่วฉวน ยกตัวอย่างว่า เขามีเพื่อนคนหนึ่งที่ไม่ว่าจะไปที่ไหน ก็สามารถเข้ากับคนอื่นได้ทุกที่ ไม่เพียงแค่กับทีมงานผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ของเขา แม้แต่ตอนที่เขาได้รับเชิญมาออกอากาศในรายการวิทยุของคุณอู๋ยรั่วฉวน ในระยะเวลาสั้นๆ เพียงแค่ชั่วโทงเดียว เขาก็กลายเป็นที่รักของทุกคน ตั้งแต่โอเปอเรเตอร์ไปจนถึงผู้ช่วยรายการ จนคุณอู๋ยรั่วฉวนต้องฉวยโอกาสตอนช่วงที่ประชุม สอบถามจากทุกคนว่า เพราะอะไรคนคนนี้จึงเป็นที่รักของทุกคนได้อย่างรวดเร็วขนาดนี้

แล้วก็พบคำตอบว่า แม้คนคนนี้จะแต่งตัวธรรมดา หน้าตาธรรมดา แต่เขาก็พุดคุยกับทุกคนอย่างเป็นกันเอง บางครั้งยังพูดผิดด้วย จึงทำให้ผู้ฟังรู้สึกว่าเขาไม่มีพิษมีภัย จริงใจ ไม่ต้องรู้สุึกระแวงหรือระวังอะไรมากนัก

แสวงหาความสมบูรณ์แบบ แบบไม่ยึดมั่นถือมั่น

สุดท้ายนี้เราไม่ได้อยากให้ทุกคนเลิกตามหา "ความสมบูรณ์แบบ" เพราะหากเราสามารถที่จะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นได้ ก็จะเป็นผลดีต่อตัวเราเอง แต่ระหว่างที่เราแสวงหาความสมบูรณ์แบบนั้น เราก็อย่ายึดมั่นถือมั่นกับความสมบูรณ์แบบนั้นจนเกินไป และไม่ต้องเสียใจ หากเราจะทำอะไรผิดพลาดไปบ้าง เพราะความผิดพลาดที่เกิดขึ้นนั่น ล้วนแล้วแต่เป็น "สิ่งธรรมดา" ที่สามารถเกิดขึ้นได้

เมื่อเราหยุดวิพากษ์ตนเอง หยุดปฏิเสธตัวเอง วางตัวตนที่ไม่สมบูรณ์แบบลง อีกตัวตนหนึ่งที่สมบูรณ์แบบ ก็จะปรากฏตัวอย่างสง่างามในการคบหาสมาคม

แล้วเราจะพบว่า บางครั้ง ความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ หรือ ปล่อยไก่นิดๆ หน่อยๆ ของเรานั้น ก็อาจจะเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของเราก็ได้ค่ะ
บทความแนะนำ
บทความ "คติสอนใจ"คุณภาพชีวิตสัตว์เลี้ยงผ่อนคลายความรู้เยียวยาจิตใจมองโลกวาไรตี้ธรรมมะนำทางชีวิตเลี้ยงสัตว์เรื่องน่ารู้ประโยชน์พักผ่อนความคิดการใช้ชีวิตข้อคิดประสบความสำเร็จ